• youtube
  • facebook

Thú vị với phong cách ăn sáng của người Vĩnh Yên

Cùng với cuộc sống hối hả của đô thị, những sinh hoạt thường nhật của con người vẫn không thể thay đổi, ví như việc duy trì bữa ăn sáng của mỗi người.

Cũng như bao người dân khác, người dân thành phố Vĩnh Yên đặc biệt coi trọng bữa ăn sáng, nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để chuẩn bị cho một ngày làm việc mới, hơn nữa, bữa sáng cũng là thời gian để mọi thành viên trong gia đình quây quần bên nhau. Trước đây, bữa ăn sáng thường được các bà, các mẹ tự tay làm để mọi người trong gia đình thưởng thức. Đó có thể là bát bún, tô phở bò thơm ngon, bát mỳ tôm trứng với vài cọng hành hay đơn giản chỉ bát cơm rang... Ngày nay, xã hội phát triển, mọi người bị cuốn theo vòng xoáy công việc nên bữa sáng thường được diễn ra đơn giản và thường được mọi người ăn ở nhà hàng, quán xá.

Ảnh minh họa ( Nguồn: soha.vn)

Ảnh minh họa ( Nguồn: soha.vn)

Dạo quanh thành phố vào buổi sáng từ các con ngõ nhỏ cho đến đường phố lớn là những quán ăn sáng đông khách ra vào. Những quán ăn đông khách có thể kể đến như: Phở bà Sâm (chợ Vĩnh Yên cũ) nay chuyên sang phố Trần Quốc Tuấn, xôi bà Nguyệt (phố Trần Quốc Tuấn), bánh mỳ bà Toa (phố Trần Quốc Tuấn), bún xương mọc bà Già (phố Đội Cấn), bánh cuốn Cống Vuông… Đây vốn là những món ăn sáng đặc trưng của người Vĩnh Yên được duy trì từ nhiều năm qua. Anh Nguyễn Khắc Tùng, cháu của bà Sâm cho biết: “Nhà tôi đã 3 đời bán phở sáng, trước bà tôi bán trong chợ Vĩnh Yên, nhưng từ thời bố mẹ tôi bán, nay cơ sở đã được đổi sang phố Trần Quốc Tuấn. Với thực khách của Vĩnh Yên, tôi thấy họ vẫn ưa chuộng các món ăn sáng truyền thống của người Việt hơn là các quán bán đồ ăn nhanh”.

Dù hiện nay có nhiều các quán cà phê có kèm ăn sáng được mở ra với không gian rộng rãi, thoáng đãng và cũng đa dạng từ phở, bún đến bánh mỳ… Tuy nhiên, so với các quán ăn sáng truyền thống thì các quán ăn truyền thống vẫn được lựa chọn nhiều hơn. Cũng có thể nói rằng, xã hội ngày càng phát triển, vì thế mà không ít những món ăn mới lạ của thế giới, những món ăn nhanh ( fastfood) được du nhập từ nước ngoài , phù hợp với lối sinh hoạt và tính chất công việc của nhiều người. Thế nhưng, các món ăn cổ truyền, các món quà sáng thanh cảnh nhưng đủ dinh dưỡng vẫn luôn là sự lựa chọn tối ưu của người dân nơi đây.

Chị Nguyễn Minh Trang (Lê Duẩn, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi là một trong những người con của thành phố Vĩnh Yên xa quê hương, nhưng dù hiện có sống giữa thủ đô với vô vàn những món ăn hấp dẫn nhưng chưa bao giờ tôi quên được hương vị của những món ăn sáng ở Vĩnh Yên. Những quán ăn tuy khá đông khách nhưng lại không quá ồn ào. Đặc biệt, hương vị của các món ăn sáng như xôi, bánh cuốn, phở đều không lẫn đi đâu được, nó mang đậm tính chất và hương vị của mảnh đất nơi đây”. Cùng giống suy nghĩ của chị Trang, anh Nguyễn Bá Tuấn (phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên) chia sẻ: “Dù đã đi qua nhiều miền đất trên khắp cả nước nhưng với tôi, các món ăn sáng ở Vĩnh Yên vẫn là ngon nhất. Một phần có lẽ đây là quê của mình, một phần do hương vị của các món ăn truyền thống ở Vĩnh Yên có vị riêng, mang đến cho người thưởng thức cảm giác ngon miệng”.

Chuyện ăn sáng của người Vĩnh Yên cũng thật thú vị, bởi người dân nơi đây họ chuộng những quán vỉa hè hơn những quán ăn hay nhà hàng sang trọng. Dù là những món ăn ở đâu nhưng người Vĩnh Yên vẫn rất cầu kỳ trong cách lựa chọn món ăn. Món ăn phải ngon, phải được chế biến đúng vị và bổ dưỡng. Sau ăn sáng, với người Hà Nội họ có thú vui nhâm nhi ly cà phê ở những quán quen, nhưng với người Vĩnh Yên, họ lại chọn những tách trà ngon của bà hàng nước ven đường...

create

Hồng Ngọc / baovinhphuc.com.vn